Mỳ ăn liền là món ăn rất tiện
lợi, nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến cơ thể bị nóng, nổi mụn
và gan bạn phải làm việc cả tháng để giải độc cho cơ thể. Nếu ăn mỳ
thường xuyên còn có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng, mắc bệnh dạ dày, béo
phì, lão hóa sớm, thậm chí ung thư.
>>>>thoai hoa khop
Thực tế trong mỳ ăn liền không có chất
bảo quản nhưng để thuận tiện cho việc bảo quản, mỳ ăn liền phải qua dầu
rán. Trong dầu có chất BHT (chất ổn định chống lên men thực phẩm), là
chất gây ung thư, có thể dẫn đến bệnh gan, nhiễm sắc thể dị thường, hoặc
làm suy giảm chức năng sinh sản.
Các gói gia vị trong mỳ ăn liền đều có
chất chống oxy hoá. Ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến gan. Không chỉ vậy,
hàm lượng muối (Natri) trong đó tương đối cao, khiến cơ thể bị giữ nước,
huyết áp tăng, tạo gánh nặng cho hệ tim mạch và thận.
Đặc biệt trong chất liệu làm bát/cốc của
các loại mỳ tiện dụng có Polystyrene nhằm tránh tình trạng bị biến hình
khi gặp nước nóng. Một nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu phát hiện
ra, hàm lượng chất Polystyrene có thể gây nguy hiểm cho mỗi kg thể trọng
cơ thể trong 1 ngày là 0,001mg. Tuy nhiên, hàm lượng này trong 1
bát/cốc mỳ ăn liền có thể lên tới 0,015mg.
Theo nghiên cứu đã chứng minh, các gói
gia vị trong mỳ ăn liền phải qua nhiệt độ cao để tiệt khuẩn, đóng gói
chân không, nên các loại vitamin nhóm B, chất sắt… có trong thịt, hay
vitamin C, vitamin A… có trong rau thực tế đã bị nhiệt làm cho biến mất.
Những gì bạn nạp vào cơ thể chỉ là năng lượng. 1 cốc mỳ có năng lượng
là 350 calo, thì một bát mỳ cỡ lớn có thêm các gói gia vị sẽ có nhiệt
lượng lên tới 500-600 calo.
Thường thì chúng ta ăn đến mỳ gói trong
các trường hợp như bận việc cần ăn nhanh, ăn mì trong những lúc cần tiết
kiệm chi phí trong thời gian đói kém… Chúng ta nấu mì bằng cách là cho
mỳ vào nước sôi, cho gia vị, mì tôm đầy đủ vào nồi rồi đun khoảng 3 phút
là đem ra ăn để nhanh, gọn, lẹ.
Tuy nhiên cách chế biến đó lại là SAI
cách, cách làm đó gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì trong gia vị của mỳ
tôm chủ yếu là bột ngọt, thế nên khi đun sôi bột ngọt sẽ biến dạng cấu
trúc phân tử của bột ngọt biến chúng thành chất độc. Thứ nữa là sợi mỳ
ăn liên được phủ bởi một lớp sáp và cơ thể chúng ta phải mất đến 4 đến 5
ngày mới tiêu hóa hết phần sáp này.
Sau đây là cách chế biến mỳ ăn liền ĐÚNG cách. Các bạn chú ý và cố gắng làm đúng nhé:
1. Đun sôi cọng mỳ trong nồi nước sôi chứ không nên đổ nước vào tô rồi ăn ngay
2. Đến khi các cọng mỳ bắt đầu rời nhau, cọng mì đã chín đủ, lấy hết mì ra và đổ bỏ nước sôi
3. Nấu nồi nước sôi mới, bỏ mỳ vào trở lại nồi nước sôi, tắt lửa
4. Sau khi tắt lửa, nước còn đang nóng, bỏ bột nêm vào
5. Tuy nhiên, nếu muốn ăn mỳ khô thì lấy mỳ ra và trộn với bột nêm
6. Cho thêm trứng gà hoặc thịt, cá, tôm… cùng rau xanh vào nấu chín rồi đổ lên trên mỳ.