Người Nhật trông
trẻ hơn tuổi rất nhiều, bí quyết đó chính là chế độ dinh dưỡng lành mạnh
mỗi ngày vừa giúp trẻ lâu vừa không ngại chứng tăng cân béo phì
Không bao giờ bỏ bữa sáng.
Người Nhật rất coi trọng bữa sáng, họ không bao giờ bỏ bữa sáng cho dù
rất bận rộn. Trong bữa sáng người Nhật thường uống trà xanh, cơm, súp
miso với đậu hũ và hành lá, rong biển, trứng tráng hay cá.
Ăn các món ăn ưa thích hằng ngày như cá, đậu nành, cơm, trà xanh.
Người Nhật rất thích ăn cá, họ ăn cá nhiều bữa trong tuần, cá gần như
là thực phẩm không thể thiếu, nhất là cá hồi. Trong cá có chứa axit béo
omega-3 và protein giúp thúc đẩy sự trao đổi chất, khiến cơ thể nhanh no
và no lâu. Người Nhật còn có thói quen ăn loại rau họ cải, bông cải
xanh, cải bắp, cải xoăn, súp lơ và cải bruxen nhiều gấp 5 lần so với
người Mỹ.
Bên cạnh đó, người Nhật luôn ăn cơm thay
vì bánh mì như ở các nước phương Tây. Tiêu thụ nhiều bột mì tinh luyện
là nguyên nhân chính của tình trạng béo phì ở Mỹ ngày nay.
Không quan tâm tới việc ăn kiêng. Trong
khi nhiều người luôn ám ảnh về việc ăn kiêng và cân nặng thì người Nhật
được khuyến khích thưởng thức đa dạng hơn các loại thực phẩm.
Người Nhật luôn ăn chậm và chia nhỏ bữa ăn
Đây là thói quen được hình thành từ nhỏ của người Nhật, họ ăn rất chậm, nhai kỹ vừa ăn vừa thưởng thức.
- Không để thức ăn đầy các đĩa.
- Không bao giờ ăn một lượng lớn mỗi món ăn dù có thích đi chăng nữa.
- Mỗi món ăn được để ở một đĩa riêng để vị không trộn lẫn.
- Mỗi món được trang trí một cách tự nhiên.
- Yếu tố tươi ngon là ưu tiên hàng đầu.
Hạn chế đồ ngọt. Trên
thực tế, những thức ăn ngọt khi càng ăn nhiều càng kích thích sự thèm
ăn và sự tăng cân là hệ quả tất yếu. Vậy nên, những món tráng miệng như
bánh quy, kem, bánh ngọt… được người Nhật thưởng thức vào dịp khác chứ
không phải để tráng miệng.
Không nấu thức ăn chín kỹ quá
Các cách chế biến thức ăn phổ biến nhất ở
Nhật Bản gồm: hấp, nướng trên chảo, xào nhỏ lửa hoặc nhanh chóng trong
một cái chảo… Các bữa ăn được chế biến với lượng vừa đủ giúp người ăn
cảm thấy ngon miệng và đủ no.