Bia
rượu khi vào có thể biến thành chất độc hại có thể gây tổn thương tế bào
gan qua 3 giai đoạn gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan
Có
tới trên 90% lượng rượu khi vào cơ thể hấp thụ được chuyển hóa tại gan,
phần còn lại thải ra ngoài qua phổi và thận. Tại gan, rượu chuyển hóa
thành chất độc acetalhehyde, sau đó chuyển thành acetate không độc.
Gan
là một cỗ máy tuyệt vời, nhưng cần biết rằng cái gì cũng có giới hạn
của nó, quá trình chuyển hóa acetalhehyde thành acetate của gan cũng có
thể bị quá tải nếu uống rượu bia quá nhiều. Khi lá gan không thể chuyển
hóa hết lượng acetaldehyde, nó sẽ gây tổn thương tế bào gan gây viêm
gan, xơ gan, ung thư gan…Quá trình tổn thương gan thường có 3 giai đoạn
Gan nhiễm mỡ. Một
vai trò của gan đó là tích trữ và chuyển hoá các chất béo. Gan nhiễm mỡ
khi chất béo trong gan tích luỹ quá 5% trọng lượng gan hoặc nhiều hơn
5% tế bào gan chứa các hạt mỡ. Giai đoạn này thường không có triệu chứng
lâm sàng, bệnh thường phát hiện tình cờ khi siêu âm ổ bụng hoặc khám
sức khỏe.
Gan
nhiễm mỡ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như rượu, rối loạn chuyển
hóa, thuốc, rối loạn dinh dưỡng… Tình trạng gan nhiễm mỡ ở người uống
nhiều rượu có thể thuyên giảm nếu ngừng uống, nếu không sẽ chuyển sang
giai đoạn viêm gan.
Viêm gan. Viêm
gan do rượu là bệnh lý tổn thương gan lan tỏa, biểu hiện bởi tình trạng
thâm nhiễm tế bào viêm ở gan và hoại tử tế bào gan. Bệnh nếu để lâu dài
sẽ dẫn đến xơ gan.
Viêm
gan do rượu giai đoạn đầu thường không có triệu chứng lâm sàng. Một số
trường hợp có thể mệt mỏi, chán ăn, sợ mỡ, đau tức vùng gan, vàng da.
Xét nghiệm giai đoạn này thấy biểu hiện hủy hoại tế bào gan, siêu âm gan
có dấu hiệu nhu mô gan thô hoặc hình ảnh viêm gan mạn tính.
Xơ gan. Xơ
gan là tình trạng mô gan được thay thế dần bởi các mô xơ, làm thay đổi
cấu trúc và suy giảm chức năng gan. Bệnh nhân xơ gan tiến triển giai
đoạn mất bù có triệu chứng phù, cổ chướng, tuần hoàn bàng hệ và có nguy
cơ ung thư gan cao.