Thực phẩm nhiễm
bẩn, chứa nhiều hóa chất độc hại hiện đang là thủ phạm hàng đầu gây bệnh
ung thư tại nước ta mỗi năm có hàng chục ngàn ca nhiễm ung thư mới
Năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca
ung thư mắc mới, năm 2015 lên đến 150.000, các chuyên gia cho rằng thực
phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, chiếm khoảng 35%
Tổ chức Người tiêu dùng thế giới cảnh
báo vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang trực tiếp hủy hoại sức khỏe con
người, gây ra những căn bệnh cấp tính và mạn tính, đặc biệt là ung thư.
Người ta ước tính 50% thuốc kháng sinh
trên thế giới đã được dùng trong nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi nhằm
tăng năng suất, tăng lợi nhuận. Việc dùng thuốc kháng sinh phổ biến đã
làm xuất hiện những chủng vi khuẩn có tính năng chống kháng sinh cao
hơn. Về lâu dài, chúng sẽ vô hiệu hóa tất cả thuốc kháng sinh đang dùng
cho người, đẩy nhân loại vào những dịch bệnh thảm khốc.
Điển hình là tình trạng sử dụng các loại
thuốc tăng trọng trong chăn nuôi heo ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người
dùng. Nhiều năm trở lại đây người ta thường xuyên phát hiện trong thịt
heo chứa nhiều tăng trọng thuộc nhóm Beta-agonist, trong đó phổ biến
nhất là salbutamol và clenburetol, vốn đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi
trên toàn thế giới.
Beta-agonist là nhóm thuốc dùng trong
điều trị các bệnh về hen suyễn, viêm phế quản ở người với lượng rất nhỏ
nhằm khai thông đường thở bằng cách làm dãn cơ bao quanh đường thở. Nó
cũng gây ra tác dụng phụ như kích động, co giật, rối loạn nhịp tim, giảm
kali trong máu.
Trong chăn nuôi, salbutamol và
clenburetol được dùng nhằm kích thích tăng trọng, tăng tỷ lệ nạc của vật
nuôi. Người tiêu dùng ăn phải thịt có tồn dư các chất trên có thể
dẫn đến ngộ độc, bệnh mạn tính, ung thư, thậm chí tử vong.
Hay tình trạng dùng hóa chất tẩy trắng
gạo gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm hư hại đường tiêu
hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt
có thể làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong
việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng.
Gần đây cũng xôn cao nhiều vụ dùng nhớt
thải tưới rau muống, trái cây và rau củ dư lượng chất bảo vệ thực vật,
dùng hóa chất tạo màu vàng cho gà, “phù phép” thịt heo nái thành thịt
bò… Theo bà, nguyên nhân dẫn đến thực trạng này một phần là sự yếu kém
của cơ quan chức năng trong kiểm soát nông sản thực phẩm và giết mổ gia
súc, gia cầm, tình hình gia tăng nạn vận chuyển sản phẩm động vật bẩn,
trái phép vào các thành phố lớn, ý thức của người tiêu dùng chưa cao…