Sỏi
thận là tình trạng lặng đọng một số chất có trong nước tiểu tạo thành
viên sỏi trong thận, có những nguyên nhân gây sỏi thận khiến bạn bất ngờ
Những nguyên nhân bất ngờ gây sỏi thận
Không ăn cam quýt. Trái cây có
múi chứa hợp chất citrate, giúp giảm các bệnh sỏi thận. Hơn nữa, trái
cây sẽ làm giảm lượng hóa chất gây bệnh sỏi thận trong nước tiểu.
Uống nhiều trà đá. Thói
quen uống khoảng 8 ly trà đá mỗi ngày có nguy cơ sỏi thận gấp đôi người
bình thường. Do trong trà có nguồn oxalate cao, có thể tập trung lại
trong nước tiểu tạo thành thận.
Thiếu canxi. Thật bất
ngờ, những người không tổng hợp đủ canxi có nguy cơ sỏi thận cao hơn
những người có chế độ canxi cao. Khi cơ thể không đủ canxi thì hóa chất
được gọi là oxalat sẽ kết hợp với canxi trong đường tiêu hóa và canxi
trong nước tiểu để hình thành sỏi.
Uống soda. Soda có đường có thể
làm tăng tỷ lệ sỏi thận đến 23%, ngoài ra fructose (một loại đường)
trong nước ngọt cũng làm tăng hóa chất gây thận.
Ăn quá mặn. Ăn quá mặn
khiến lượng natri tăng sẽ kéo theo gia tăng thận bài tiết canxi. Các
chuyên gia khuyên, mọi người chỉ nên dùng 2.300mg muối/ ngày, những
người bị huyết áp thì phải giảm còn 1500mg/ngày.
Dùng quá nhiều thuốc nhuận tràng.
Lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể cản trở khả năng hấp thụ chất dinh
dưỡng và thuốc men, và cũng có thể gây ra sự mất cân bằng điện giải,
liên quan đến sỏi thận.
Mắc bệnh viêm đường ruột. Những
người mắc bệnh viêm đường ruột thường có nguy cơ cao bị sỏi hơn những
người khác, đặc biệt là bệnh viêm loét đại tràng. Do những bệnh này làm
tăng nguy cơ mất nước và kéo theo hóa chất gây sỏi thận ở nước tiểu.
Dùng thuốc đau nửa đầu.
Những người dùng thuốc topiramate có nhiều khả năng bị sỏi thận so với
những người không dùng. Topiramate có thể làm tăng nồng độ pH có trong
đường tiết niệu, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Phẫu thuật giảm cân.
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận nhưng theo một nghiên cứu
năm 2009, sau khi phẫu thuật giảm béo, khả năng hấp thụ canxi có trong
chế độ ăn uống của bạn sẽ giảm đi. Lúc đó, Lúc đó, lượng oxalate có
trong đường tiết niệu sẽ tăng lên và có thể dẫn đến sỏi thận.
Ăn quá nhiều thịt.
Thịt gia cầm và thịt đỏ có thể đặt bạn vào nguy cơsỏi thận. Một nghiên
cứu dịch tễ học năm 2014 đã chứng minh điều này, những người thường
xuyên ăn thịt sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ 30-50%.