Thật
khó để xác định trẻ đang mắc rối loạn tiêu hóa vì nguyên nhân nào, vì
có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, sữa công thức cũng
là một thủ phạm gây bệnh này
Khi chọn sữa công thức nhiều người
thường chỉ quan tâm đến chỉ số DHA, Canxi, các vitamin và khoáng chất…
mà quên chú ý đến đạm sữa. Thực chất, đây là yếu tố chúng ta cần phải
lưu ý đầu tiên, vì chất đạm chính là thành phần dinh dưỡng thiết yếu hỗ
trợ sự phát triển của da, tóc, hệ thần kinh, hệ miễn dịch…, và là nguồn
năng lượng cho các hoạt động của cơ thể trẻ. Chất đạm ở trạng thái tự
nhiên dễ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu và tăng trưởng tốt.
Thế nhưng hiện nay, nhiều nhà sản xuất
không chủ động được nguồn nguyên vật liệu đầu vào, buộc phải sử dụng
loại bột sữa đã qua xử lý để tiếp tục chế biến với nhiệt độ cao, khiến
đạm bị biến tính. Đạm biến tính do bị biến đổi cấu trúc, gây rối loạn
tiêu hóa, dễ vón cục, khi thẩm thấu vào thành ruột sẽ gây khó khăn trong
quá trình tiêu hóa của trẻ, có thể gây ra những rối loạn như chứng đầy
bụng khó tiêu, đau thắt bụng và gây táo bón.
Mặc dù không phải là triệu chứng nguy
hiểm nhưng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Trẻ mắc chứng rối
loạn tiêu hóa cũng thường ốm yếu, mệt mỏi, không đủ sức đề kháng để thỏa
sức vui chơi và trải nghiệm thế giới xung quanh.
Chất đạm có cấu trúc gần với tự nhiên
chính là loại đạm phù hợp để bé hấp thụ dễ dàng. Thực tế, quá trình xử
lý nhiệt khiến cấu trúc của đạm sữa bị thay đổi và biến tính.
Hệ tiêu hóa của con trẻ trong những năm
đầu đời còn rất non nớt nên cần được chăm chút kĩ lưỡng để hấp thu dưỡng
chất và phát triển cơ thể. Do đó hãy nghiên cứu thật kỹ các sản
phẩm đạm tự nhiên và các sản phẩm dinh dưỡng có công nghệ xử lý chất đạm
tốt nhất để chăm sóc và bảo vệ con.