Monday, February 22, 2016

Công dụng thần kỳ của quả gấc

Quả gấc được mệnh danh “loại quả đến từ thiên đường” có những tác dụng cực tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, giúp sáng mắt, chống suy dinh dưỡng, tăng sức đề kháng…

thoai hoa khop
Gấc có tên khoa học là Momordica cochinchinensis, thuộc họ bầu, bí. Gấc là một cây thực phẩm đặc biệt của Việt Nam và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học trên thế giới. Dân gian thường dùng quả gấc để nấu xôi vì nó có màu đỏ rất đẹp. Quả gấc còn chứa nhiều chất tuyệt vời, được sử dụng trong y học và làm đẹp.
Gấc chứa những loại chất dinh dưỡng tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trong quả gấc có 4 chất vô cùng quan trọng là beta-caroten, lycopen, alphatocopherol và các chất béo thực vật.
Hàm lượng beta-caroten trong gấc có tỷ lệ cao gấp đôi cà rốt – loại củ nổi tiếng có hàm lượng beta-carotene cao. Beta-carotene là tiền sinh tố của vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, rất tốt cho mắt.
Beta-carotene có tác dụng phòng chữa các bệnh về mắt, giúp mắt sáng, làm tăng khả năng miễn dịch và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ. Chất này còn giúp phòng chữa viêm gan, ung thư gan.
Gấc còn chứa hàm lượng cao lycopen. Chất này có khả năng chống oxy hóa rất cao, giúp giữ ẩm, làm sáng da. Lycopen còn giúp hạ cholesterol & lipit máu nên rất tốt đối với những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường. Các nghiên cứu còn cho thấy, lycopen trong dầu gấc giúp phòng chữa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Nhóm chất quan trọng thứ 3 trong gấc là alphatocopherol. Đây là một nguồn vitamin E thiên nhiên, có tác dụng làm giảm 95% sự gia tăng các tế bào ung thư, nhất là ung thư vú và ung thư buồng trứng. Chất alphatocopherol còn giúp da mềm mại, chống nám, sạm da, ngăn ngừa khô, xơ tóc. Chất này cũng giúp cải thiện tình trạng sinh dục, hỗ trợ điều trị vô sinh.
Các axit béo thực vật có trong gấc chính là môi trường cần thiết để hòa tan các vitamin. Cụ thể, cơ thể con người muốn sử dụng được các vitamin phải đưa vào cơ thể một lượng chất béo nhất định để hòa tan chúng. Quả gấc không những rất giàu vitamin mà còn chứa các chất béo cần thiết để hòa tan vitamin, giúp cơ thể hấp thu được toàn bộ các chất dinh dưỡng quý báu này. Trong khi đó, các loại rau quả bình thường không có các chất béo này.