Trẻ
cân bổ sung đủ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý cho trẻ cần cân đối và
đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt không được bỏ bữa sáng
Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ ngày càng phổ biến cho dù cuộc sống ngày càng được nâng cao, tại sao như vậy?
Bữa ăn sáng của trẻ. Trẻ
cần có bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng. Một bữa sáng đủ chất không những
cung cấp cho bé nguồn năng lượng sau một giấc ngủ đêm dài, mà còn giúp
bé trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn trong học tập cũng như trong mọi
hoạt động khác.
Thực tế là trẻ thức dậy muộn và chỉ cho
con ăn sáng bằng cách uống sữa, ăn bánh ngọt… Cứ như vậy trong thời gian
dài sẽ tạo ra sự thiếu hụt dưỡng chất ở trẻ. Một bữa sáng đủ dinh dưỡng
phải đủ 4 nhóm chất gồm: chất đạm giúp bộ não hoạt động tốt, chất
béo và chất bột đường để tinh thần và thể chất năng động hơn, rau xanh
hay hoa quả tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ.
Bữa ăn học đường.
Bữa ăn học đường là yếu tố quan trọng tác động đến tốc độ tăng trưởng
cũng như khả năng học tập, sáng tạo của trẻ. Ở các thành phố lớn của
nước ta hiện nay, học sinh thường ăn tại trường. Mỗi bé lại có thói quen
ăn uống khác nhau. Do vậy, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bé bỏ bữa, lười
ăn hoặc ăn không ngon miệng khi ăn tại trường. Nếu tình trạng này kéo
dài thì cân nặng và sự phát triển của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Khẩu phần ăn hằng ngày
Không chỉ đối với người lớn mà trẻ nhỏ
cũng rất cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý với 4
nhóm thực phẩm chính.
Chất đạm (thịt, cá, đậu…) với chức năng
chính là tạo hình như giúp cơ thể bé xây dựng cơ bắp, tạo kháng thể, đặc
biệt là phát triển tế bào não và cung cấp một phần nhỏ năng lượng (14 –
15%).
Nhóm chất bột đường (bột, cháo, cơm…) là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần hằng ngày của bé.
Chất béo vừa cung cấp năng lượng, tăng
khả năng ngon miệng lại giúp trẻ hấp thu tốt các vitamin tan trong chất
béo như vitamin A, D, E, K. Vitamin K có nhiều trong cải bó xôi, cải
xoăn, củ cải tươi, cải bẹ xanh, súp lơ…; Vitamin E có nhiều trong các
loại củ quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt, các loại hạt, củ như lạc, đỗ;
dầu thực vật… Vitamin A có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động
vật.