Friday, December 25, 2015

Cho trẻ ăn uống thế nào là hợp lý?

Trẻ cân bổ sung đủ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý cho trẻ cần cân đối và đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt không được bỏ bữa sáng
Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ ngày càng phổ biến cho dù cuộc sống ngày càng được nâng cao, tại sao như vậy?
Bữa ăn sáng của trẻ. Trẻ cần có bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng. Một bữa sáng đủ chất không những cung cấp cho bé nguồn năng lượng sau một giấc ngủ đêm dài, mà còn giúp bé trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn trong học tập cũng như trong mọi hoạt động khác.
Thực tế là trẻ thức dậy muộn và chỉ cho con ăn sáng bằng cách uống sữa, ăn bánh ngọt… Cứ như vậy trong thời gian dài sẽ tạo ra sự thiếu hụt dưỡng chất ở trẻ. Một bữa sáng đủ dinh dưỡng phải đủ 4 nhóm chất gồm: chất đạm giúp bộ não hoạt động tốt, chất béo và chất bột đường để tinh thần và thể chất năng động hơn, rau xanh hay hoa quả tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ.
Bữa ăn học đường. Bữa ăn học đường là yếu tố quan trọng tác động đến tốc độ tăng trưởng cũng như khả năng học tập, sáng tạo của trẻ. Ở các thành phố lớn của nước ta hiện nay, học sinh thường ăn tại trường. Mỗi bé lại có thói quen ăn uống khác nhau. Do vậy, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bé bỏ bữa, lười ăn hoặc ăn không ngon miệng khi ăn tại trường. Nếu tình trạng này kéo dài thì cân nặng và sự phát triển của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng.
khau phan an hop ly cho tre
Khẩu phần ăn hằng ngày
Không chỉ đối với người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý với 4 nhóm thực phẩm chính.
Chất đạm (thịt, cá, đậu…) với chức năng chính là tạo hình như giúp cơ thể bé xây dựng cơ bắp, tạo kháng thể, đặc biệt là phát triển tế bào não và cung cấp một phần nhỏ năng lượng (14 – 15%).
Nhóm chất bột đường (bột, cháo, cơm…) là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần hằng ngày của bé.
Chất béo vừa cung cấp năng lượng, tăng khả năng ngon miệng lại giúp trẻ hấp thu tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Vitamin K có nhiều trong cải bó xôi, cải xoăn, củ cải tươi, cải bẹ xanh, súp lơ…; Vitamin E có nhiều trong các loại củ quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt, các loại hạt, củ như lạc, đỗ; dầu thực vật… Vitamin A có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật.