Đồ ăn còn thừa, khi muốn ăn lại cần được hâm nóng để đảm bảo an toàn, xong điều này lại không đúng với một số thực phẩm sau, bởi nếu nấu lại chúng lần 2 thì sẽ phản tác dụng, chúng sẽ sinh ra một số chất độc có hại cho sức khỏe.
Cần tây, rau bina và củ cải đường
Một số loại rau củ được mệnh danh là
thực phẩm vàng cho sức khỏe, sau khi chế biến bạn nên thưởng thức hết để
đảm bảo thu được tối đa những giá trị dinh dưỡng, song nếu còn lại đồ
thừa thì bạn nên để ăn nguội chứ không nên hâm nóng lại. Đó là do nhiệt
độ cao có thể là nguyên nhân khiến cần tây, rau bina, củ cải đường bị
nitrat hóa, từ đó sản sinh ra các độc tố, giải phóng các chất gây ung
thư.
Nấm
Nấm, nhất là khi dùng nấm tươi, bạn nên
ăn chúng ngay sau khi được chế biến bởi protein trong thành phần của nó
có thể bị biến đổi và gây hại cho sức khỏe của người dùng ngay sau khi
chúng được cắt, rửa.
Nấm tươi cần được ăn ngay sau khi chế biến
Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào.
Các protein này sẽ bị phá hủy khá nhiều nếu bạn hâm nóng chúng, đồng
thời sản sinh ra các chất độc hại gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy
hơi, chướng bụng cho bạn. Dù được chế biến theo cách nào: luộc, ốp hay
chiên rán bạn cũng không nên hâm nóng lại lần thứ hai.
Khoai tây
Nếu bạn không ăn hết món khoai tây trong
một bữa, bạn hãy nhanh chóng làm nguội chúng và đưa vào bảo quản trong
ngăn mát tủ lạnh, việc làm này sẽ giúp giữ lại toàn bộ dinh dưỡng của
khoai tây. Nếu bạn để khoai tây nguội ở ngoài nhiệt độ phòng hay hâm
nóng lại khoai tây sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây ngộ độc
thực phẩm. Nó sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu bạn làm nóng trong lò vi
sóng.
Khoai tây khi được làm nóng lại sẽ là cơ hội cho vi khuẩn gây ngộ độc phát triển
Cơm
Theo FSA (Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh),
gạo khi chưa được làm chín có thể chứa các bào tử của vi khuẩn có thể
gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Khi nấu chín thành cơm, bào tử vi
khuẩn này vẫn có thể tồn tại … Sau đó, nếu cơm để nguội ở nhiệt độ phòng
bình thường rồi hâm nóng lại, các bào tử này sẽ có cơ hội nhân lên và
sản xuất ra chất độc gây nôn mửa hoặc tiêu chảy. Vì thế, cách tốt nhất
là bạn nên làm nguội nhanh cơm và bảo quan trong tủ lạnh để tránh vi
khuẩn phát triển.
Thịt gà
Thịt gà luộc, kho, hầm,… khi hâm nóng
lại thì chất đạm trong thịt sẽ bị biến đổi thành phần và gây ra các vấn
đề về tiêu hóa, có thể gây hại cho sức khỏe. Vì thế, hãy hạn chế việc
hâm nóng, đun đi đun lại thịt gà nhiều lần, hoặc nếu muốn làm nóng lại
bạn nên nấu chín kỹ và bọc kín trong giấy nhôm, bạc trước khi tiến hành.