Friday, October 7, 2016

Những thực phẩm còn tốt hơn cả thuốc bổ

Có những thực phẩm có sẵn trong tự nhiên khi ăn vào không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có khả năng ngăn ngừa một số bệnh

Có những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể được khuyến cáo nên sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
Cải bó xôi. Còn được gọi là rau chân vịt chúng không chỉ là một món ăn ngon mà còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng và chữa bệnh.
Các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng cho biết cải bó xôi có chứa chất giống như insulin, có thể làm cân bằng và ổn định lượng đường trong máu. Với hàm lượng vitamin cao, tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp phòng chống một số bệnh do thiếu vitamin gây nên như nhiệt miệng, bệnh quáng gà.
Ngoài ra, cải bó xôi có tác dụng giải độc, giải nhiệt dạ dày, đường ruột, trị táo bón, làm cho tinh thần thoải mái, mặt mày rạng ngời. Các mẹ cũng có thể bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn của các bé.
Củ nghệ. Nghệ chứa nhiều chất như chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng đột biến và chống viêm. Do đó, củ nghệ được sử dụng nhiều để làm thuốc chữa bệnh.
Một lợi ích đáng kinh ngạc về nghệ là có thể giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh trầm cảm. Nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học Trung Quốc và phương pháp chữa bệnh Ayuverdic của Ấn độ để điều trị trầm cảm. Nghệ mang lại lợi ích trong việc giảm triệu chứng trầm cảm liên quan đến stress.
Các bà nội trợ có thể dùng nghệ cho món cá hoặc các món trứng, món cơm, món ăn cay và thịt gà. Củ nghệ cũng kết hợp rất tốt với rau xào và đậu hũ.
Bí đỏ. Bí là thực phẩm tốt có giá trị dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, bí đỏ còn được dùng để chữa đau đầu. Bí đỏ già, để lâu vẫn ăn được. Bí đỏ khác thực phẩm khác có thể để được lâu, khó bị hỏng. Bí đỏ già và non đều có một vị ngon riêng.
Bí đỏ là thực phẩm bình thường không chứa chất độc hại gì. Chỉ có hạt bí đỏ không nên ăn nhiều. Hạt bí đỏ có khả năng tẩy giun, bí đỏ có chất dầu để chữa bệnh.
Khoai lang. Khoai lang là một loại củ rất phổ biến và gần gũi với người Việt Nam. Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra còn có chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6… có công hiệu kiện tỳ vị, ích khí, giải hàn.
Ngoài ra, nhiệt lượng có trong khoai lang rất thấp, thấp hơn cả cơm, cho nên ăn vào cũng không cần lo tăng cân, thậm chí người ta còn dung khoai lang để giảm cân nữa. Estrogen trong khoai lang cũng có ích cho việc bảo vệ da và làm chậm quá trình lão hóa.
Lưu ý: Nên ăn khoai lang vào bữa trưa bởi hàm lượng can-xi trong khoai lang sau khi vào cơ thể cần tới 4-5h mới được cơ thể hấp thụ hết. Mặt khác, ánh sáng mặt trời buổi chiều rất tốt cho sự thúc đẩy sự hấp thụ can-xi của cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ hết lượng can-xi cần thiết cũng là lúc cảm thấy hào hứng với bữa tối.