Trái
cây sấy khô không phải là nhóm thực phẩm lành mạnh, nó có thể gây hại
hệ tiêu hóa, hạ đường huyết hay rối loạn đường trong cơ thể
>>> thoai hoa khop
Những tác hại khi ăn trái cây sấy khô
Ảnh hưởng tới tiêu hóa.
Trái cây sấy khô có nhiều chất xơ. Cơ thể cần chất xơ trong chế độ ăn
uống để cải thiện và thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, quá nhiều
chất xơ sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động đường ruột, đặc biệt là nếu bạn
có vấn đề về tiêu hóa.
Trái cây sấy khô có thể khiến bạn bị đầy
hơi, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Tránh những tác động tiêu cực
bằng cách ăn lượng trái cây khô với một khẩu phần nhỏ mỗi ngày hoặc chia
nhỏ khẩu phần ăn.
Hen suyễn. Số
một trong những mối nguy hiểm trong nhiều loại trái cây sấy khô bán sẵn
là sulfur dioxide.Sulphur dioxide là một chất khí có mùi khó chịu mà
được tạo ra từ than hoặc dầu đốt, và được sử dụng như một chất khử
trùng, một chất tẩy trắng hoặc như một chất bảo quản thực phẩm.
Sử dụng sulfur dioxide giúp trái cây sẽ duy trì màu sắc và hương vị của chúng, cũng như kéo dài thời hạn sử dụng.
Các nhà khoa học Mỹ xếp Sulfur dioxide
là chất có hại cho sức khỏe người tiêu thụ với số lượng nhỏ, nhưng ếu
tiêu thụ trái cây với số lượng lớn sẽ gây hại cho sức khỏe.
Tiếp xúc sulfur dioxide có thể rất có
hại, thậm chí gây tử vong cho người bị hen suyễn và những người bị dị
ứng với sulfit hoặc nhạy cảm, và là sulfur một hóa chất độc hại và nguy
hiểm cho cả cơ thể chúng ta và môi trường.
Gây hạ đường huyết. Một
số loại trái cây sấy khô, đặc biệt các loại trái cây khô bọc đường,
khiến lượng đường trong máu tăng cao. Các loại thực phẩm này khiến chỉ
số đường huyết trong cơ thể bạn tăng vọt làm cho bạn cảm thấy tràn đầy
sinh lực một cách nhanh chóng.
Thật không may, sau khi bạn đạt đỉnh
năng lượng, lượng đường trong máu của bạn nhanh chóng giảm xuống và bạn
có thể bị hạ đường huyết, gây choáng, mệt mỏi đột ngột.
Gây rối loạn lượng đường trong cơ thể. Thực
phẩm sấy khô có chứa đường để tạo thêm hương vị hoặc có vai trò là chất
bảo quản, đường làm tăng hàm lượng calo trong thực phẩm mà không cung
cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu bổ sung.
Một chén quả việt quất tươi nặng khoảng
140 g, chứa 84 calo và 15 g đường từ các nguồn tự nhiên. Trong khi đó,
1/4 chén quả việt quất khô, ngọt nặng 39,5g, chứa 127 calo và 27g đường.
Chọn trái cây tươi hoặc trái cây khô
không đường để hạn chế lượng đường mà cơ thể hấp thụ. Trái cây sấy khô
với chỉ số đường huyết cao sẽ làm lượng đường trong máu tăng vọt, sau đó
nhanh chóng giảm xuống, có thể gây mệt mỏi đột ngột.