Chất béo được cho là nguyên nhân dẫn đến cholesterol cao, bệnh tim và béo phì, thế nhưng cơ thể chúng ta vẫn cần chất béo
>>> thoai hoa khop
Chất béo có nhiều chức năng quan trọng
trong cơ thể như bôi trơn bề mặt cơ thể, góp mặt vào thành phần của cấu
trúc màng tế bào, hình thành các hormone steroid, lưu trữ năng lượng,
hòa tan các vitamin A, D, E, K.
Chất béo có 2 nhóm, chất béo “tốt” và
“xấu”. Chất béo “tốt” cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, nhưng ngược
lại chất béo “xấu” làm tăng cholesterol và làm tăng viêm nhiễm.
Phân biệt chất béo “xấu” và “tốt”
Các axit béo không bão hòa đa và không
bão hòa đơn thường là tốt, còn chất béo bão hòa được xem là xấu. Chất
béo không bão hòa đa được tìm thấy trong thực vật, chủ yếu trong các
loại hạt và dầu thực vật, cá, hải sản. Chất béo không bão hòa đơn tìm
thấy trong dầu ô liu, bơ, và các loại hạt…
Trong khi đó, chất béo “xấu” là các chất
béo bão hòa và chất béo trans. Chất béo bảo hòa có nhiều trong các loại
thịt đỏ. Ăn nhiều chất béo bão hòa thường khiến cholesterol tăng cao,
cộng thêm nguy cơ viêm và bệnh tim mạch.
Chất béo lành mạnh có tác dụng gì?
Bạn có biết rằng mô não được tạo thành
từ gần 60% chất béo? Một chế độ ăn ít chất béo sẽ khiến não không thể
hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, các vitamin cần thiết như A, D, E và K
không tan trong nước nên rất cần chất béo để vận chuyển và hấp thụ. Đó
là những loại vitamin rất quan trọng cho sức khỏe của não và nhiều cơ
quan quan trọng trong cơ thể.
Ngoài ra, phổi được bao phủ bởi một chất
hoạt động bề mặt mà phần lớn chứa chất béo bão hòa. Trẻ sinh non thường
được bổ sung chất hoạt động bề mặt để giữ cho phổi hoạt động tốt. Nếu
không có đủ chất béo bão hòa, phổi có thể bị tổn thương. Một số nghiên
cứu đã chỉ ra sự liên kết giữa việc tiêu thụ ít chất béo bão hòa với
bệnh hen suyễn là hậu quả của sự phân hủy lớp mỡ này.
Hơn nữa, chất béo “tốt” còn có tác dụng
giúp da mượt mà. Chất béo chiếm phần lớn của màng tế bào, và làn da của
chúng ta được tạo thành từ một số lượng rất lớn các màng tế bào đó. Nếu
cơ thể không tiêu thụ lượng chất béo thích hợp, da có thể trở nên khô và
nứt nẻ, có thể khiến cơ thể dễ lây nhiễm bệnh.
Do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh có
nghĩa là ăn ít chất béo trans và chất béo bão hòa, bên cạnh đó tăng
cường chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên hằng ngày
chúng ta cần khoảng 30% calo đến từ chất béo, nhưng nhiều người ăn chất
béo nhiều hơn số lượng khuyến cáo.